Cách xử lý khi bị trầy xước đầu gối

cach-xu-ly-khi-bi-tray-xuoc-dau-goi

Vết trầy xước ở đầu gối thường là vết thương nhẹ, tuy nhiên đầu gối là vị trí da mỏng, ít mạch máu và chứa nhiều dây thần kinh. Vì vậy, khi bị thương ở đầu gối thường đau, lâu lành và nếu không được xử lý đúng cách thì vết trầy xước sẽ có nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo xấu trên da.

Cách xử lý khi bị trầy xước đầu gối

Xử lý vết trầy xước đầu gối dựa trên mức độ tổn thương

Khi bị thương, việc đầu tiên là phải đánh giá mức độ tổn thương của vết trầy xước chân tay, từ đó có cách xử lý và điều trị đúng cách.

Vết trầy xước đầu gối

Vết trầy xước đầu gối nhẹ: vết trầy xước được coi là nhẹ khi nó chỉ chủ yếu ở ngoài da, nông, không tổn thương các vị trí khác như gân, cơ, mạch máu. Vì vậy khi bị thương nhẹ chúng ta chỉ cần rửa vết thương với nước muối sinh lý, loại bỏ phần da thừa, bụi bẩn có trong vết thương. Sau đó thấm khô và dùng băng vết thương dạng xịt Nacurgo bao phủ bảo vệ toàn bộ vết thương.

Vết trầy xước đầu gối trung bình: Vết trầy xước trung bình là vết trầy hơi lõm, hơi sưng, có hiện tượng tiết dịch và máu kèm theo hiện tượng đau rát. Lúc này nên rửa vết thương với nước muối sinh lý, có thể bôi lên vết thương một lớp kháng sinh nhẹ sau đó băng gạc lên bao phủ toàn bộ vết thương. Tuy nhiên nếu không có nguy cơ nhiễm khuẩn thì cần thận trọng khi dùng kháng sinh, bởi nguy cơ dị ứng gây sốc hoặc nhờn thuốc về sau.

cach-xu-ly-khi-bi-tray-xuoc-dau-goi

Vết trầy xước đầu gối nặng: Vết trầy xước lõm, sâu, có hiện tượng phù nề lan rộng, chảy máu và đôi khi là mủ (hiện tượng nhiễm trùng vết thương). Với vết thương này nên rửa vết thương với nước muối sinh lý hàng ngày, rửa sạch mủ dịch,  sau đó bôi dầu phong BB lên bề mặt vết thương, vết thương sẽ nhanh chóng được cầm máu, lành tính và không để lại sẹo trên vùng da đầu gối

Lưu ý: Khi vết trầy xước đầu gối nặng với các hiện tượng tổn thương gân, mạch máu, có dị vật khó lấy hoặc có hiện tượng nhiễm trùng nặng, bạn nên tới cơ sở y tế để được xử lý và điều trị vết thương đúng cách.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *