Cần làm gì khi bị bỏng hóa chất ?

can-lam-gi-khi-bi-bong-hoa-chat

Bỏng hóa chất không thường gặp tuy nhiên đây là trường hợp bỏng rất nguy hiểm nếu như chúng ta không được sơ cứu kịp thời.

Cần làm gì khi bị bỏng hóa chất ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, với những người bị bỏng hóa chất, điều đầu tiên, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng ví như như loại bỏ quần áo hay đồ trang sức dính hóa chất, tưới nước rửa sạch lên vùng da bỏng… sau đó chuyển ngay đến bệnh viện cấp cứu.

Tất cả các loại bỏng đều gây tổn thương da và tùy theo từng độ bỏng, bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị phù hợp. Quá trình này rất cần thiết và không kém phần quan trọng để điều trị vết bỏng hiệu quả hơn.

Khi nạn nhân bị bỏng, cần tìm cách dập lửa ngay lập tức sau đó xem xét liệu có cần thực hiện sơ cứu trước khi đi bệnh viện hay không.

xu-ly-vet-bong-bong-bo-bong-dau-mo-bong-nuoc-soi

Nếu vùng bàn tay bị bỏng, tiến hành sơ cứu cho bàn tay vào túi nhựa vô trùng rồi tiến hành băng lỏng ở cổ tay, như vậy, nạn nhân vừa dễ dàng trong cử động vừa có thể tránh những tác nhân bụi bẩn từ bên ngoài.

Nếu như người bị bỏng không nhớ chính xác về hóa chất gây bỏng thì người nhà cần mang theo nhãn hoặc vỏ bình chứa chất gây bỏng đó để các y bác sĩ nhanh chóng trong chẩn đoán và điều trị chính xác.

Người bị bỏng hóa chất nếu ở mức độ nhẹ và được sơ cứu kịp thời có khả năng lành tự nhiên khá cao, tuy nhiên, để tránh nhiễm khuẩn trong quá trình điều trị, tuyệt đối không được bôi dầu mỡ lên vùng bị bỏng, không được làm vỡ các đám da bỏng nước, không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết thương để tránh làm tổn thương vùng da bỏng.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *