Bỏng là một tai nạn không ai mong muốn, tuy nhiên, nếu chẳng may bị bỏng, đừng quên lưu ý những điều này để giảm nhẹ thiệt hại do bỏng đến cơ thể.

Những lưu ý giúp giảm nhẹ thiệt hại do bỏng.

  1. Tuyệt đối không được tự bôi dầu, các loại thuốc nước.

Nhiều người khi vừa bị bỏng, do vội vã ngay lập tức áp dụng những phương pháp “gia truyền” như bôi dầu ăn, bôi kem đánh răng, nước muối… lên vùng da bị bỏng. Đừng tiếp tục làm như vậy nếu bạn không muốn vết bỏng trở nên trầm trọng hơn bởi tất cả các phương pháp này đều đã được khuyến cáo là không những không có tác dụng cho vết bỏng mà còn khiến chúng bị tổn thương sâu hơn

Nhiều người còn tự ý xử lý bằng việc bôi thuốc đỏ hoặc thuốc tím, không những dễ bị nhiễm trùng thêm mà còn gây khó khăn cho bác sĩ khi chẩn đoán đánh giá mức độ bỏng.

tri-bong-nhanh-bang-phuong-phap-bi-truyen
Kem đánh răng hay nước mắm cũng đều là những phương pháp trị bỏng “phản khoa học”
  1. Xử lý vết bỏng để hạn chế tình trạng sẹo thâm để lại.

Nỗi lo sau bỏng ám ảnh mọi người là sẹo, mức độ sẹo bỏng liên quan đến mức độ bỏng nông hay sâu.

Thông thường, khi vết bỏng sâu ở cấp độ 2, tức là vết bỏng đã  đã ăn vào phần thịt, thì việc mất lớp biểu bì là nguyên nhân chính để lại sẹo.

Nếu vết bỏng chỉ ở cấp độ 1, tức là vùng da bỏng bị trầy hoặc ửng đỏ lớp biểu bì thì cơ hội phục hồi của da sẽ cao và gần như sẽ không để lại sẹo.

Muốn giảm bị sẹo, sau khi bị bỏng, quan trọng nhất là điều trị cấp cứu thích hợp và quan tâm đến cách bảo vệ vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng.

cach-chua-tri-bong-nhanh-khoi-nhat

Ngoài ra, thực tế, sẹo bỏng sẽ thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào cách điều trị cũng như cơ địa của mỗi người nên không thể đánh giá tình trạng sẹo ngay khi vừa bị bỏng.

Để trị sẹo dứt điểm và nhanh chóng, hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để điều trị một cách thích hợp bởi có những vết sẹo đã hình thành sẽ khó khăn trong tẩy xóa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *