Không may bị bỏng, điều đầu tiên chúng là cần làm là sơ cứu vết bỏng dựa vào những biểu hiện nhóm nguyên nhân gây bỏng để vết bỏng trở nên lành tính hơn, không tổn hại sâu cho vùng da đó.

Phân loại những nhóm nguyên nhân gây bỏng

Nhóm 1 : Bỏng nhiệt độ

Trong nguyên nhân gây bỏng, Bỏng nhiệt độ là hiện tượng thường gặp nhất, được chia thành 2 loại chính là bỏng khô và bỏng ướt.

Bỏng khô: do các nguyên nhân như bỏng lửa, bỏng bô xe máy, bỏng kim loại, bỏng tia lửa điện.

Bỏng ướt: bao gồm các nguyên nhân như bỏng nước sôi, bỏng dầu mỡ, bỏng hơi nước, bỏng nóng do thức ăn.

Nhóm 2 : Bỏng hóa chất : axit và bazơ

Bỏng do axít: là loại bỏng hay gặp gồm một số loại axít sau: axít sunfuric (H2SO4), axít nitric (HNO3), axít clohydric (HCL)…

Bỏng do bazơ: các loại bazơ đặc mạnh gây bỏng: NaOH, KOH, Ca(OH)2. Vôi đang tôi là một loại bỏng vừa do sức nhiệt, vừa do độ bazơ.

Nhóm 3 : Bỏng điện

Là hiện tượng bỏng do luồng điện dẫn truyền qua cơ thể, tia lửa điện. Bỏng điện thường do bị điện giật hoặc sét đánh dẫn đến.

Nhóm 4 : Bỏng do các tia vật lý.

Bỏng do các tia như tia hồng ngoại, tử ngoại, tia X, tia phóng xạ, Loại bỏng này không thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Khi bị bỏng, da là bộ phận đầu tiên bị tác động. Da người vốn mỏng và nhạy cảm nên rất dễ bị tổn thương. Nếu thời gian tiếp xúc với chất gây bỏng lâu, diện tích tiếp xúc lớn thì tổn thương có thể ảnh hưởng qua lớp da, tới lớp cơ, xương, mạch máu…

Làm gì khi bị bỏng ?

phan-loai-nhung-nhom-nguyen-nhan-gay-bong

Khi bị bỏng, dù là bỏng nặng hay nhẹ thì việc sơ cứu rất cần thiết. Nhiều trường hợp do xử lý sai nên đã để lại những hậu quả đáng tiếc.

Một nguyên tắc chung trong sơ cứu bỏng ban đầu là cần xả ngay nước lạnh vào vết bỏng càng sớm càng tốt trong 15 – 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, có tác dụng giảm độ sâu của bỏng.

Nếu bị bỏng do hóa chất : cởi bỏ quần áo lập tức sau đó rửa liên tục vết bỏng bằng nước để làm loãng nồng độ hóa chất trên cơ thể.

Nếu bị bỏng điện : ngay lập tức ngắt nguồn điện ra khỏi nạn nhân.

Nếu bị bỏng lửa : hất nước hoặc trùm chăn vào người nạn nhân để dập lửa.

Nếu thấy mức độ bỏng trầm trọng, khi tiến hành sơ cứu tuyệt đối không cởi quần áo để tránh vùng da bị lột thêm đau đớn. Dùng băng, vải sạch cho vùng bỏng để tránh tình trạng nhiễm trùng sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *