Phương  pháp sơ cứu các loại vết thương khác nhau ngay lập tức.

phuong-phap-cuu-cac-loai-vet-thuong-khac-nhau-ngay-lap-tuc

Trong sinh hoạt thường ngày, việc vô ý dẫn đến cơ thể bị tổn thương là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, những kiến thức sơ cứu các loại vết thương giúp bạn không chỉ giúp vết thương nhanh chóng lành lại mà còn hạn chế những rủi ro, nguy cơ không đáng có đối với vết thương.

Phương  pháp sơ cứu các loại vết thương khác nhau ngay lập tức.

Sơ cứu vết thương do bị cắt, vết thương hở.

Những vết thương hở do vô ý bị dao cứa, vỡ đồ, do va quệt hoặc ngã nếu không được sơ cứu đúng cách rất dễ dẫn đến nhiễm trùng.

  • Rửa vết thương bằng nước sạch, sau đó dùng gạc hoặc băng để cầm máu vết thương.
  • Khi máu ngừng chảy, kiểm tra có dị vật trong vết thương hay không, nếu có, loại bỏ dị vật ra khỏi vết thương, sau đó ngâm vết thương vào nước muối để sát khuẩn.

Sau khi vết thương được cầm máu, sử dụng dầu phong BB bôi trực tiếp lên vết thương để tạo thành một lớp keo giúp bảo vệ vết thương và tái tạo vùng da bị tổn thương một cách nhanh chóng hơn.

phuong-phap-cuu-cac-loai-vet-thuong-khac-nhau-ngay-lap-tuc

Sơ cứu vết phỏng.

Việc đầu tiên khi tiến hành sơ cứu vết thương phỏng đó là tiến hành làm mát vùng da bị phỏng bằng nước sạch. Tuyệt đối chú ý không dùng đá trực tiếp tác động lên vết phỏng, và tránh làm vỡ vết phỏng.

Nếu như bỏng nặng sau khi có vài biện pháp sơ cứu cơ bản nên cho nạn nhân uống bù nước, nói chuyện giúp nạn nhân tỉnh táo giúp nạn nhân không bị hoảng loạn và tránh bị sốc. Sau đó đưa nạ nhân tới cơ sở y tế để được điều trị đúng cách nhất.

Sơ cứu gãy xương.

Khi gặp người xương gẫy, việc quan trọng nhất trong sơ cứu là phải cố định vùng bị gãy tránh gây tổn thương mạch máu, dây thần kinh xung quanh chỗ gãy xương. Tuyệt đối, không ấn phần xương gẫy bởi có thể khiến tình trạng vết thương trở nên tồi tệ hơn.

Sơ cứu khi bị bong gân & trật khớp.

Khi bị bong gân, trật khớp, chỗ bị thương thường có dấu hiệu đau, khó cử động, sưng, phù nề, bần tím thậm chí là biến dạng.

Đối với bong gân cần hạn chế cử động vùng tổn thương, băng ép nhẹ và chườm đá. Tuyệt đối không băng quá chặt gây giảm khả năng lưu thông máu tới các chi.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *