Trị phỏng ớt – những điều bạn chưa biết.

tri-phong-ot-nhung-dieu-ban-chua-biet

Phỏng ớt bao gồm hai tình trạng : phỏng do ăn ớt và phỏng do để ớt tiếp xúc với vùng da trên cơ thể. Phỏng ớt rất dễ điều trị bởi phỏng ớt chỉ là hiện tượng phỏng nhẹ.

Chữa trị phỏng ớt khi ăn quá cay.

  • Muối trắng : Khi bị phỏng ớt hãy ngậm ngay vài hạt muối hoặc có thể dùng nước muối đặc súc miệng vài lần sẽ giảm ngay hiện tượng bỏng rát khó chịu.
  • Sữa tươi : Chất Casein có trong sữa tươi sẽ ngay lập tức trung hòa Capsaicin có trong ớt.
  • Dầu ăn hoặc dầu thực vật : Capsaion có thể hòa tan trong dầu ăn, bởi vậy, khi bị bỏng ớt, xúc miệng một lần bằng dầu ăn thì cảm giác bỏng rát sẽ giảm đi rất nhiều.
  • Tinh bột : Tinh bột có trong cơm hoặc bánh mì có tác dụng như dũng sĩ diệt nguyên nhân cay do ớt hiệu quả. Vì vậy, khi ăn phải ớt cay bạn có thể nhai kỹ một miếng bánh mì, khoai hoặc cơm. Bạn sẽ thấy hiện tượng cay nóng giả đi rõ rệt.

Cách chữa trị phỏng ớt trên da do bị ớt chà xát

Cũng giống như những vết phỏng khác, điều đầu tiên khi điều trị vết phỏng ớt đó là làm vết phỏng dịu đi ngay lập tức bằng cách nhúng tay vào nước lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha ngay một số dung dịch với những nguyên liệu đơn giản từ bếp nhà để điều trị vết phỏng.

(1) Dung dịch giấm pha với nước: Pha giấm với nước để nước giấm loãng ra. Sau đó ngâm vết bỏng khoảng 5 phút sẽ dần dần thấy giảm sự khó chịu.

(2) Rượu trắng: Đây được coi là giải pháp “lấy độc trị độc” Mặc dù rượu cũng là chất nóng, nhưng khi bị bỏng ớt mà ngâm vết bỏng trong rượu sẽ là hạ nhiệt vết bỏng.

tri-phong-ot-nhung-dieu-ban-chua-biet

(3) Cách chữa trị bỏng ớt bằng sữa tươi: lấy sữa tươi chà lên vết bỏng, casein có trong sữa có tác dụng trung hòa capsaicin, nguyên nhân gây bỏng ớt hiệu quả.

(4) Nếu không có giấm, rượu hay sữa tươi, các bạn có thể dùng đường để bôi trực tiếp lên vết bỏng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *