Khi bị bỏng bởi bất kì lí do gì, bạn đừng quên những công thức xử lý dưới đây để hạn chế đến tối đa tổn thương của vết bỏng trên cơ thể nhé !

Xử lý vết bỏng cơ bản và những điều bạn cần biết.

Để xử lý vết bỏng cơ bản, bạn phải nằm lòng 3 nguyên tắc cơ bản : cởi, rửa và che đậy.

Vì sao phải cởi quần áo.

Tiến hành cởi bỏ quần áo ngay lập tức nếu nó đang che vết bỏng. Thực tế chỉ ra rằng, khi bị bỏng trên người thông qua lớp quần áo, nếu không cởi, nước nóng thấm vào quần áo sẽ làm cho vết bỏng ngấm lâu và nóng thêm.

Vết bỏng tiếp xúc lâu với quần áo sẽ có nguy cơ từ cấp độ 1 đến cấp độ 2.

Vì sao phải ngâm, rửa quần áo vào nước lạnh.

Với những vết bỏng có diện tích nhỏ hoặc không quá nghiêm trọng, nên nhanh chóng ngâm vết bỏng vào nước lạnh ( chú ý nước lạnh chứ không phải nước đá ). Điều này có thể làm nguội, giảm nhiệt gây hại cho da, đồng thời còn làm giảm đau hiệu quả.

phan-loai-nhung-nhom-nguyen-nhan-gay-bong

Bạn cũng có thể ngâm liên tục vùng da tổn thương vào nước lạnh trong khi cởi quần áo.

Chú ý, nước lạnh phải sạch, bởi nếu dùng nước nhiễm bẩn, vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào vùng da đang tổn thương và gây nhiễm trùng.

Vì sao phải che vết thương trước khi di chuyển.

Khi vết thương nặng phải vào viện điều trị, bạn nên che vết thương trong quá trình di chuyển để tránh vi khuẩn trong không khí có thể xâm nhập. Ngoài ra, việc che chắn vết thương cũng làm giảm tiếp xúc giữa vùng da tổn thương với bụi và gió trong không khí, giúp vết thương không bị nặng thêm trước khi nhận được sự giúp đỡ từ các y bác sĩ .

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *